Sâm xuyên đá mọc ở các dãy núi đá vùng Tây Bắc nước ta, nhiều nhất ở dãy Hoàng Liên Sơn. Cây mọc nhiều ở các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai…
Hiện nay nguồn dược liệu này vẫn dựa 100% vào tự nhiên, cây sâm xuyên đá rất khó trồng, nơi sâm đá mọc phải có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì cây mới mọc. Bởi vậy cho đến nay vẫn chưa có nơi nào nhân giống, trồng đại trà được.
Sâm xuyên đá này còn có một đặc điểm đó là: Củ sâm đá màu vàng nhạt. Củ sâm có mùi vị thơm mát của saponin rất dễ chịu. Khi nhỏ lớn lên như cây thân gỗ, rất cứng, mọc thẳng. Khi đã được trên 10 năm tuổi, thì phần ngọn cứ dài ra, rồi mềm oặt, biến thành dây leo, thân dây vuông, màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi chúng bám vào cây lớn, leo cao, thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biến luôn thành dây leo, trông chẳng khác gì loài sắn dây. Khi cây sâm còn nhỏ, thì củ lại to hơn thân nhiều lần, nhưng khi cây sâm lớn, thì củ gần như không phát triển, mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.
Bộ phận dùng
Toàn cây bao gồm thân, lá rễ đều được dùng làm thuốc.
- Rễ: Cây có bộ rễ dài, khỏe có thể mọc xuyên qua những tảng đá nên được gọi là sâm xuyên đá. Bộ rễ của cây sâm xuyên đá rất quý, được sử dụng đểm làm thuốc.
- Thân, lá: Ngoài ra thân và lá cũng là những bộ phận có nhiều dược tính quý tốt cho sức khỏe nên cũng được dùng làm thuốc.
Công dụng của Sâm xuyên đá:- Giúp tăng thể lực, chống suy nhược cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng.
- Có tác dụng kích thích các hoạt động của bộ não, giúp bộ não khỏe mạnh, ngăn ngừa stress, giảm lo âu, ngăn ngừa trầm cảm hiệu quả
- Giúp điều hòa nội tiết tố sinh dục, chống suy nhược và tăng cường sức khỏe tình dục.
- Dùng cho người thiếu máu, có khả năng chữa thiếu máu và các bệnh liên quan.
- Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan, giải độc gan, chống xơ gan, ung thư gan.
- Tốt cho người tim mạch, công dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp ổn định đường huyết, giảm lipit, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp hiệu quả.
- Tốt cho bệnh tiểu đường, đái tháo đường, làm giảm đường huyết , hỗ trợ với thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.
- Tác dụng làm đẹp giúp chống ôxy hóa, lão hóa hiệu quả.
Cách sử dụng sâm xuyên đá:- Hãm như trà uống thay nước hàng ngày
Sắc uống: dùng 15-20gr sâm xuyên đá phơi khô để sắc nước uống, cũng có thể dùng tươi cũng có hiệu quả rất tốt.
- Ngâm rượu: đây là cách mang đến công dụng tốt nhất và cũng là cách phổ biển nhất đấy ạ . Có thể ngâm tươi hoặc ngâm khô
- Ngâm tươi: Rễ sâm tươi 1kg đem rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài khoảng 25cm (Tùy theo kích thước bình ngâm) để dáo nước rồi ngâm với 3 lít rượu 40 độ. Ngâm 3 tháng dùng dùng được.
- Ngâm khô: Rễ sâm khô 1kg (Thái mỏng hoặc cắt đoạn phơi khô) đem sao vàng, hạ thổ rồi ngâm với 5 lít rượu 40 độ. Ngâm trong thời gian 3 tháng là dùng được.
- Cách dùng: Dùng trong mỗi bữa ăn, mỗi bữa dùng 2-3 ly nhỏ (Lưu ý: Mỗi ngày dùng không quá 80ml rượu = 6 ly nhỏ).
- Mùi vị, tác dụng: Rượu sâm xuyên đá có mùi thơm dịu, vị ngọt uống rất phấn khích, chỉ cần 1 lần sử dụng bạn sẽ nhớ mãi cái mùi vị thơm ngon ấy. Đặc biệt hơn là sau khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy cơ thể sảng khoái, tràn đầy sinh lực và năng lượng. Hãy sử dụng và cảm nhận về chất lượng sản phẩm bạn nhé.